Bệnh nhiễm giun sán và những điều cần biết
để phòng tránh trước khi quá muộn
Khí hậu nhiệt đới, môi trường ẩm ướt và thói quen ăn uống đặc trưng như ăn rau sống, thịt tái, tiết canh…là nguyên nhân chính gây bệnh giun sán ký sinh trùng ở khoảng ¾ dân số Việt Nam hiện nay.
Hầu hết các bệnh nhân đều có tập quán ăn những thức ăn chưa được nấu chín như nem chua, gỏi, rau sống…
Nói chung, các loại giun cho dù xâm nhập vào cơ thể bằng hình thức nào thì khả năng gây hại của chúng cũng vô cùng khó lường. Bởi giun thường sống trong ruột, chiếm lấy thức ăn và dinh dưỡng, về lâu dài sẽ làm cơ thể chúng ta nhanh chóng khánh kiệt, mệt mỏi, kém ăn.
Trẻ em nhiễm giun sán thường bị gầy yếu, rối loạn đường ruột và chức năng hấp thụ dinh dưỡng, thậm chí là kém thông minh và chậm phát triển.
Một số loại giun còn gây ra các biến chứng nguy hiểm như như tắc ruột, giun chui ống mật, viêm ruột thừa, xoắn ruột, có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy việc phòng ngừa để tránh nhiễm giun sán là vô cùng quan trọng.Bệnh gây đau đầu dữ dội, sốt, buồn nôn,…Trường hợp nặng có thể co giật, hôn mê và tử vong.
Về vấn đề phòng nhiễm và tái nhiễm giun sán, các bác sĩ cho hay, vì nước ta thuộc khi hậu nhiệt đới, môi trường ẩm ướt nên các loại giun sán sinh sôi và phát triển rất mạnh. Vì thế, chúng ta phải nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như điều chỉnh các thói quen ăn uống không tốt.
Để phòng tránh nhiễm bệnh giun sán, cần tuân thủ một số lời khuyên sau.
a) Thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm
Tuyệt đối không ăn đồ sống, đồ tái, đồ chưa được nấu chín kỹ chế biến từ tôm, cá, ốc…dưới mọi hình thức. Tránh ăn sống các loại rau thủy sinh.
Khi ăn phải rửa thật sạch rau và hoa quả để loại bỏ các loài nhuyễn thể nhiễm ấu trùng gây bệnh. Không uống nước chưa đun sôi từ các nguồn nước giếng, hồ, sông, suối…
b) Giữ gìn vệ sinh môi trường
Thường xuyên dọn vệ sinh môi trường. Thực hiện diệt chuột nơi sinh sống để cắt đứt vòng đời sinh học của giun A. Cantonensis để phòng tránh các nguy cơ nhiễm bệnh giun sán sang cơ thể người.
Vứt bỏ các thảm cũ, bụi bặm..trong nhà. Luộc sôi đồ dùng gia đình như: chăn, màn, drap, gối... vệ sinh sạch sẽ đồ chơi trẻ con nếu trong nhà có mầm nhiễm.
Không đại tiện, không phóng uế bừa bãi. Xử lý các chất thải, vệ sinh nhà cửa, trường lớp sạch sẽ thường xuyên và liên tục.
c) Giữ gìn vệ sinh cá nhân
Vệ sinh cá nhân thường xuyên, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Tránh tiếp xúc gần gũi với các con vật nuôi chưa tiêm phòng. Sau khi chơi đùa với vật nuôi xong cũng phải rửa tay sạch sẽ.
Móng tay không nên để dài và cáu bẩn. Tuyệt đối không mút móng tay (đối với trẻ em).
Nên mang dày dép khi ra ngoài, không ngồi lê trên đất.
Xổ giun định kỳ và đồng loạt cho cả gia đình/trường học từ 2 – 3 lần/năm. Một trong các loại thuốc được Bộ Y tế khuyến cáo là các loại thuốc tẩy giun chứa hoạt chất mebendazole. Với trẻ nhỏ, cha mẹ nên chọn thuốc giun có nhiều hương vị dễ uống.
d) Đi khám khi có biểu hiện nhiễm giun sán
Sau khi ăn các đồ tái sống, đồ chưa chín mà thấy các biểu hiện như sốt, đau đầu, buồn nôn, tiêu chảy kéo dài thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế khám chữa và phát hiện bệnh kịp thời.
Đức Giang, Ngày 8 tháng 1 năm 2018
PHÒNG Y TẾ
Nguyễn Thị Hương Lý