Như chúng ta đã biết, bệnh tiêu chảy cấp là một bệnh rất nguy hiểm, dễ lây lan qua thực phẩm, dễ tử vong và dễ gây ra bệnh dịch lớn.
1. Nguyên nhân gây bệnh:
- Ăn các thức ăn bị nhiễm bẩn, ôi thiu, sử dụng nguồn nước chưa đảm bảo vệ sinh, ngoài ra có thể lây qua ruồi muỗi đậu vào thức ăn,…
2. Đường lây
- Lây qua đường ăn uống
3. Biểu hiện
- Đi ngoài nhiều lần, phân lỏng và nước có màu trắng đục như nước vo gạo.
- Nôn
- Thường không đau bụng hoặc chỉ đau nhẹ
- Đi ngoài và nôn nhiều rất dễ mất nước và mất điện giải gây suy kiệt cơ thể có thể dẫn đến tử vong.
4. Điều trị
- Bù nước càng nhanh càng tốt bằng mọi cách: truyền dịch, uống ORS
- Kháng sinh chống nhiễm khuẩn.
- Bổ xung dinh dưỡng: ăn lỏng, nhẹ, dễ tiêu ( cháo, nước cháo,…)
Để phòng chống bệnh có hiệu quả, bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của mỗi người và của cả cộng đồng, chúng ta cần thực hiện 6 biện pháp an toàn sau:
- Thực hiện “ ăn chín, uống sôi”
Tất cả các đồ ăn, thức uống cần đun sôi trước khi ăn uống
- Rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
- Dụng cụ, bát đũa trước khi ăn cần rửa sạch và nhúng qua nước sôi.
- Bảo quản tốt thực phẩm đã chế biến, chống ruồi, mưa gió, bụi bặm.
- Xử lý phân, chất thải đảm bảo yêu cầu vệ sinh, không dùng phân tươi để bón và tưới rau.
- Thực hiện 6 không:
- Không ăn rau sống.
- Không ăn tiết canh.
- Không ăn mắm tôm, mắm tép sống.
- Không ăn gỏi cá, hải sản sống.
- Không ăn nem chạo, nem chua.
- Không uống nước lã, nước đá mất vệ sinh; không ăn các loại thực phẩm không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không ăn quà vặt ngoài cổng trường: ô mai, các loại kẹo xanh đỏ phẩm màu loè loẹt, …
Nếu tất cả chúng ta thực hiện tốt những điều trên thì chúng ta đã góp phần bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và của cả cộng đồng trước sự xâm hại của bệnh dịch nguy hiểm.
|
Đức Giang, ngày 11 tháng 12 năm 2017
PHÒNG Y TẾ
Nguyễn Thị Hương Lý
|